Quân Mã trong cờ tướng: Hình tượng, Vai trò và Cách đi

Cờ tướng là một trong những môn thể thao trí tuệ không còn quá xa lạ với người Việt cũng như trên thế giới. Trong bàn cờ tướng mỗi quân cờ đều có những nước đi, chức năng riêng biệt, không quân nào giống nhau. Đặc biệt quân Mã trong cờ tướng là quân cờ có nước đi khác biệt nhất. Do đó nếu như bạn biết áp dụng hoàn hảo các hướng di chuyển của quân Mã sẽ giúp bạn đa dạng được cách đánh và chiếm nhiều ưu thế hơn đối thủ. Emmestech.com sẽ bật mí giúp bạn những điểm thú vị về quân Mã cũng như hướng dẫn cách đi, cách cản quân cờ này.

Giới thiệu về quân Mã trong cờ Tướng

Mã là một trong những quân cờ mạnh nhất trong cờ Tướng nổi tiếng với những nước đi kì lạ và đặc biệt nhất trong bàn cờ. Vậy quân Mã có sức mạnh gì? Cách di chuyển như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Hình tượng của quân Mã trong cờ Tướng

Cờ tướng có thể được xem như là một trận chiến thời xưa mà trong đó người chơi sẽ được hóa thân thành tướng soái nghiên cứu, phân tích đường đi nước bước của đối thủ và đưa ra kế hoạch tấn công quân địch. Những quân cờ chính là đại diện cho từng loại binh trong trận chiến ấy. Và quân Mã tượng trưng cho lực lượng kỵ binh – đội quân chủ lực tinh nhuệ, hùng mạnh trong chiến tranh thời xưa. Do đó mà quân Mã chính là một trong hai quân linh hoạt nhất trong bàn cờ Tướng. Nó giúp quấy nhiễu, gây rối loạn và từ đó mở đường tấn công quân định một cách mạnh mẽ.

quan-ma-trong-co-tuong
Hình tượng của quân Mã trong cờ tướng được xây dụng như thế nào?

Sức mạnh của quân Mã trong cờ Tướng

Trong giới cờ tướng có câu nói “ Xe mười Pháo bảy Mã ba” , nếu như đối chiếu với câu nói trên ý nói sức mạnh của quân Mã trong bàn cờ chỉ có ba và thua xa sức mạnh của quân Xe và Pháo. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã phân tích và tính toán một cách khoa học, hợp lý hơn về giá trị của các quân cờ. Và họ đã đưa ra kết luận sau:

– Quân Tốt ở vị trí đầu tiên = 1.

– Quân Tốt ở vị trí khi đã tràn qua sông =  2.

– Quân Mã = 4,5.

– Quân Pháo = 5.

– Quân Xe = 10.

Từ đó ta có thể thấy sức mạnh của quân Mã có thể xấp xỉ gần bằng quân Pháo, nếu như chúng ta biết cách đi chính xác và tạo ra những thế cờ giúp nó phát huy khả năng chiến đấu một cách triệt để.

Số lượng và tạo hình của quân Mã trên bàn cờ tướng 

Trong cờ tướng, mỗi người chơi sẽ sở hữu riêng cho mình hai quân mã. Nếu như ăn được Mã của đối thủ, tỷ lệ giành chiến thắng của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Đại diện cho 2 người chơi nên quân cờ sẽ có hai màu trắng đen để chia rõ phe phái, quân mã được in chữ, biểu tượng rõ nét bằng màu đỏ và đen tượng trưng cho 2 phe.

Vị trí của quân Mã trên bàn cờ

Để quân Mã có đất dụng võ và sức mạnh sẽ được phát huy một cách triệt để, theo như những kỳ thủ chuyên nghiệp Mã nên được đặt ở vị trí trung tâm. Nếu đứng ở vị trí này, Mã sẽ kiểm soát tới 8 vị trí, do đó nó có một biệt danh vô cùng lẫm liệt uy vũ là “bát diện uy phong”. Tuy nhiên nếu bạn chỉ đặt Mã ở biên bàn cờ nó chỉ đi được ở 3 hướng và đặt ở góc bàn cờ tầm kiểm soát của Mã sẽ bị hạn chế xuống 2 vị trí.

quan-ma-trong-co-tuong-2
Vị trí của quân Mã trên bàn chơi cờ Tướng

Hướng dẫn cách đi quân Mã trong cờ tướng

Với những người mới chơi cờ Tướng sẽ rất khó hiểu về các nước nước đi của quân Mã trong bàn cờ. Vậy cách di chuyển của quân Mã ra sao, đi như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí ngay sau đây.

Cách di chuyển của quân Mã trong cờ Tướng

Với sự đổi mới về bàn cờ, mà quân Mã đã có nhiều đất dụng võ để phát huy sở trường của mình hơn. Trong cờ tướng cách di chuyển của quân có thể được xem là “dị” nhất trong các quân cờ. Mã có thể đi chéo ( 2 ô sát nhau), di chuyển theo hình chữ nhật, hoặc sử dụng nước đi phi nước kiệu hay còn gọi là hình chữ L thường thấy trong các cuộc hành binh thời xưa. Có thể cụ thể hơn cách đi của Mã như sau: Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Mã không thể chạy thẳng, tự do tự tại như chính đặc tính của nó bởi trên bàn cờ có rất nhiều chướng ngại.

Khác với Pháo, Mã sẽ không có nhiều dụng võ để tung hoành, cũng như ít cơ hội tham chiến khi bàn cờ có đủ 32 quân. Nhưng nếu như “cờ tàn, Pháo hoàn”, các quân cờ đã ít hơn, chướng ngại cũng giảm chính là lúc Mã phát huy khả năng của nó và bùng nổ mạnh mẽ hơn cả Pháo.

Đặc biệt trong các nước đi tham gia tấn công của quân Mã, có 4 nước đi khiến quân Tướng của đối phương “sợ hãi”, đó là:

 Mã chữ Khẩu: đây chính nước đi khôn ngoan kiểm soát và hạn chế quân Tướng của đối thủ vô cùng hiệu quả. Ngoài ra bạn có thể kết hợp quân Mã với quân Xe để cùng nhau chiếu Tướng.

– Mã chữ Điền: bên cạnh Mã chữ Khẩu, nước đi này cũng là một cách di chuyển thông minh của Mã để kiềm chế Tướng rất tốt.

– Song Mã: đây là thế cờ kết hợp sức mạnh của cả 2 quân Mã trên bàn cờ. Đây là nước đi tạo sự uy hiếp cực mạnh tới đối thủ, bởi với cách di chuyển nãy Mã vừa tấn công lại vừa có thể thể phòng thủ và bảo vệ lẫn nhau.

– Tiền Mã hậu Pháo: nước đi này là sự phối hợp tấn công uyển chuyển giữa quân Mã và Pháo dùng để chiếu Tướng đối thủ hiệu quả.

quan-ma-trong-co-tuong-3
Hướng dẫn cách di chuyển quân mã trong cờ Tướng một cách chi tiết nhất

Với lối di chuyển độc lạ, cùng các nước đi tung hoành của Mã giống như đội Kỵ binh thời cổ đại, giúp cho cách đánh của bạn đa dạng và linh hoạt hơn. Nhờ vậy giúp tăng sức mạnh phòng thủ lẫn tấn công và tiêu diệt quân cờ đối phương dễ dàng hơn.

Những nước đi giúp cản quân Mã trong cờ Tướng

Cũng như nhiều quân cờ khác quân Mã cũng có “điểm yếu chết người” chính là các nước đi cản trở sự di chuyển của Mã. Cụ thể hơn chính là dùng các quân cờ khác để chèn ép và cản trở sức mạnh của Mã. Nếu như bị đối thủ dùng đòn đánh này, quân Mã không những không tấn công cũng không lui về cố thủ được, mà còn bị hạn chế thậm chí không thể di chuyển khi nằm ở góc của bàn cờ.

Những nước đi tấn công Tướng của quân Mã có thể bị khắc chế và hóa giải một cách dễ dàng nhờ vào phép cản trở Mã tài tình. Bạn có thể linh động điều khiển quân Xe hoặc Pháo từ hai phía về để hỗ trợ Tướng, tạo nên một thế trận bắt ép và ăn quân Mã khi nó đang dồn toàn lực tấn công Tướng. Ngoài ra bạn nên phân tích và tính toán cẩn thận các phương hướng mà Mã có thể đi để có biện pháp hỗ trợ và ngăn chặn kịp thời.

Với những thông tin trên, chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những đặc điểm của quân Mã trong cờ tướng cũng như cách di chuyển hay các thế cờ cản trở quân Mã. Hy vọng các bạn sẽ có được những mẹo chơi Cờ Tướng bổ ích cho riêng mình nhé. Bạn có thể truy cập vào Thebalconies.ca để biết thêm nhiều thông tin thú vị về các game nổi tiếng nhất hiện nay nhé.

You May Also Like

About the Author: Emmestech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *