Luật chơi Domino truyền thống TOÀN TẬP cho Người Mới

Domino là một trong những trò chơi cờ trí tuệ vô cùng hấp dẫn, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Chơi Domino không chỉ giúp bạn giải trí đa dạng mà còn hỗ trợ phát triển nhiều khả năng tư duy khác nhau. Chính vì thế, Domino dần trở thành một trò chơi được phổ biến trong cộng đồng game thủ. Nếu bạn đang muốn cùng bạn bè, người thân giải trí chơi Domino thì đừng bỏ qua bài viết này. Ngay dưới đây Emmestech.com sẽ giới thiệu cho các bạn luật chơi Domino và hướng dẫn cách chơi cụ thể nhé!

Đôi nét về cờ Domino

Dù đã được du nhập vào Việt Nam từ khá lâu thế nhưng không phải ai cũng biết rõ về trò chơi này. Vậy cờ Domino là gì? Có các kiểu chơi cờ Domino nào? Ngay dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nhé!

Cờ Domino là trò gì?

Theo nhiều tài liệu ghi chép cho thấy Domino là một trò chơi cờ giải trí trí tuệ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trò chơi này lại được phát triển mạnh khi được du nhập vào phương tây trong thời gian nước này mở cửa giao lưu văn hóa. Chính vì thế mà trò chơi Domino hiện nay được phổ biến ở phương Tây là chủ yếu. Điều này khiến nhiều người cho rằng Domino là một môn cờ của Tây phương sáng tạo.

luat-choi-domino
Domino là một trò chơi cờ giải trí vô cùng hấp dẫn

Khi chơi Domino người chơi sẽ dùng các khối gỗ có đầu tương thích với nhau để nối thành các khối. Người chơi sẽ cố gắng dùng hết số quân gỗ mà mình có để nối. Người nào hết quân trước sẽ là người chiến thắng, những người khác sẽ so điểm để phân định thua nhất, thua nhì,…

Các kiểu chơi Domino

Có rất nhiều kiểu chơi có thể sáng tạo được từ các khối gỗ Domino này. Trong đó, có 4 kiểu chơi chính là:

 • Straight Dominoes (Truyền thống)
 • Russian Domino
 • All Fives Domino
 • Mexican Train Dominoes

Tại Việt Nam, kiểu chơi Domino phổ biến nhất là Straight Dominoes.

Bộ cờ Domino 

Khi chơi Domino các bạn sẽ dùng các tấm gỗ hình chữ nhật để chơi. Ở mặt trước các tấm gỗ này sẽ được chia đôi bằng 1 đường gạch ngang thành 2 phần hình vuông. Trên mỗi phần sẽ được đánh dấu bằng các pip, nip, dob, cũng có một vài quân cờ đặc biệt không được khắc các dấu này. Mặt sau các quân cờ đều là mặt nhẵn, không phân biệt được để bảo đảm công bằng và tạo tính bất ngờ cho cuộc chơi. Một bộ Domino trọn bộ sẽ có 28 khối gỗ chữ nhật tất cả.

Luật chơi Domino chi tiết

Tùy vào số lượng người chơi mà luật Domino sẽ có sự thay đổi linh hoạt. Cụ thể như sau:

Luật cho ván 4 người chơi

Trong ván chơi 4 người luật chơi Domino sẽ như sau:

 • Người thắng nhất là người đầu tiên ăn hết quân cờ trong ván chơi. Tiền cược thắng của người về nhất là 6 lần so với mức cược ban đầu.
 • Người thua nhất là người có số điểm cao nhất của những quân cờ còn lại trong ván chơi. Người này sẽ thua gấp 3 lần tiền cược.
 • Người thua nhì là người giữ điểm cao thứ 2 của các quân cờ còn lại trong ván chơi. Khi thua nhì bạn sẽ mất gấp đôi tiền cược.
 • Người thua ba mất trắng số tiền cược ban đầu và là người giữ điểm nhỏ nhất trong ván chơi.

Luật chơi Domino 3 người

Luật chơi Domino 3 người sẽ được hướng dẫn như sau:

 • Người đánh hết quân cờ trong ván là người thắng nhất, lúc này bạn sẽ ăn được gấp 3 lần tiền cược.
 • Người thua nhất là người giữ số điểm cao nhất của các quân cờ còn lại trong ván chơi. Bạn sẽ thua gấp đôi tiền cược trong trường hợp này.
 • Người thua nhì mang số điểm cao nhì trong ván và mất trắng số tiền mà mình đã đem cược.
luat-choi-domino-2
Giới thiệu luật chơi cờ Domino với ván chơi 3 người chi tiết nhất

Luật cho ván cờ 2 người tham gia

Khi bàn chơi Domino chỉ có 2 người tham gia thì luật chơi sẽ như sau:

 • Người thắng nhất là người đầu tiên đánh hết quân cờ và ăn được số tiền của người thua với thu lại tiền cược của mình.
 • Người thua nhất lúc này chính là người còn giữ cờ và sẽ thua trọn số tiền mà mình có khi đem cược.

Luật triệt cờ

Theo luật Domino quy định triệt cờ chính là trường hợp tất cả người chơi vẫn còn cờ trong tay khi kết thúc ván. Khi triệt cờ xuất hiện người nào có điểm nhỏ nhất sẽ là người chiến thắng.

Người thắng triệt sẽ ăn được gấp 4 lần tiền cược nhân cho số người chơi. Người thua triệt sẽ mất 4 lần tiền cược cho người chiến thắng.

Luật phân định thắng thua 

Như đã trình bày ở trên, ngoài người đánh hết cờ thì những người còn lại phân định thua nhất, thua nhì bằng điểm số. Vậy trong bài Domino điểm số được tính như thế nào.

Trên mỗi quân cờ Domino sẽ có các đốm tròn. Mỗi đốm tròn đó sẽ tương ứng với 1 điểm. Riêng quân bò (0:0) sẽ là 13 điểm. Việc cho quân bò mang số điểm cao nhất là nhằm đảm bảo sự công bằng cho cuộc chơi, tránh trường hợp người chơi cố ý giữ quân này về cuối để có lợi thế về điểm.

Hướng dẫn cách chơi Domino 

Không giống như các trò chơi cờ truyền thống đối kháng chặn bài với nhau, khi chơi Domino người chơi sẽ nghĩ cách để mình có thể nối cờ được càng nhiều càng tốt. Trong phần bài dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cách chơi của cờ Domino nhé!

Trong lượt đi đầu tiên

Người đi đầu trong bàn chơi cờ Domino chính là người giữ quân cờ lớn nhất (6:6), người này sẽ đi nước đầu để “đặt gạch” cho bàn chơi Domino. Sau khi người này đánh ra quân cờ của mình, những người chơi trong bàn sẽ xem xét, nếu có quân tiếp thì sẽ chơi ngay. Trong trường hợp nếu không ai tiếp cờ được thì người sở hữu quân bò tiếp theo sẽ là người đánh quân mở lượt.

Bắt đầu từ ván sau người chơi đầu tiên là người thắng ván trước đó. Quân cờ đầu tiên được đặt ở giữa bàn để các người chơi khác tiếp cờ.

luat-choi-domino-3

Ở lượt đi thứ 2

Người nối tiếp sau người chơi đầu sẽ là người ở vị trí bên tay trái. Có nghĩa là chiều chơi của cờ Domino sẽ là theo chiều ngược kim đồng hồ. Người chơi này sẽ đặt xuống quân cờ sao cho một đầu của quân cờ này trùng với một đầu quân cờ kia.

Ví dụ:

 • Nước đầu người chơi đi 6:6 thì người chơi 2 muốn tiếp cờ phải đặt nối bằng 1 quân cờ có một phần đầu là 6 (6;:1, 6:2,….)
 • Nếu nước đầu người chơi đặt xuống 1 quân cờ có đầu trống thì để tiếp cờ bạn chỉ có thể nối tiếp bằng 1 quân khác cũng có đầu trống. Tuy nhiên, ở một số cách chơi ở những vùng khác nhau sẽ biến ô trống này thành cơ may cho người chơi. Nghĩa là bạn có thể tự do chọn đầu nối cho quân cờ có đầu trống này. Hướng đặt quân cờ cũng có thể tùy ý chọn là bên tay trái hoặc bên tay phải.

Các nước đi tiếp theo

Ở các nước đi tiếp người chơi cũng sẽ luân phiên thực hiện các hành động nối cờ khi đến lượt của mình. Vậy nếu bạn không có quân cờ phù hợp để nối thì phải làm thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách xử lý nhé!

Trong ván 4 người chơi

Đối với bàn chơi có 4 tay cờ thì nếu không có quân phù hợp để nối bạn sẽ bị mất lượt và chuyển lượt đánh sang người bên cạnh. Nguyên nhân là vì bộ bài đã được chia đều hết và bạn không còn quân bài dự trữ nào.

luat-choi-domino-4

Trong ván ít hơn 4 người chơi

Trong ván chơi Domino ít hơn 4 người bạn sẽ còn bài thừa. Khi đó nếu không có bài để đối bạn sẽ được quyền bốc 1 quân cờ từ phần bài chia dư đó để chơi. Lúc này, nếu bạn bốc được quân bài có thể đối bài thì sẽ nối vào cây bài dưới bàn. Nếu không thể nối được bạn buộc phải giữ luôn quân ấy vào tay cờ của mình và nhường lượt cho người khác.

Trên đây là bài viết chia sẻ luật chơi Domino chuẩn xác nhất cho các kỳ thủ tham khảo. Hy vọng với các thông tin hướng dẫn trong bài viết này sẽ giúp các bạn dễ dàng tiếp cận hơn với trò chơi cờ trí tuệ siêu hấp dẫn này. Chúc các bạn trải nghiệm game vui vẻ và giành lấy thật nhiều tiền thắng cược nhé!

You May Also Like

About the Author: Emmestech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *