Đại Kiện Tướng Nguyễn Anh Khôi – Thần Đồng Cờ Vua Việt Nam

Nguyễn Anh Khôi là cái tên vô cùng nổi bật trong làng cờ Vua Việt Nam. Anh được nhiều người mến mộ với những thành tích đáng nể trong sự nghiệp cờ Vua. Dù chỉ mới 18 tuổi nhưng Anh Khôi đã được phong cấp đại kiện tướng quốc tế. Hơn thế nữa, chàng trai này còn có rất nhiều chiến công rất vẻ vang. Nếu bạn có hứng thú muốn tìm hiểu thì đừng bỏ qua bài viết hôm nay của Emmestech.com nhé!

Lý lịch trích ngang của Nguyễn Anh Khôi

Nguyễn Anh Khôi sinh ngày 11 tháng 1 năm 2002  tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngay từ nhỏ, Anh Khôi đã bộc lộ sở thích chơi cờ Vua. Thấy vậy, gia đình đã cho cậu thử sức với trò chơi này để thăm dò khả năng tới đâu.

nguyen-anh-khoi
Đại Kiện tướng cờ Vua Việt Nam Nguyễn Anh Khôi

Sở hữu trí thông minh vượt trội, Khôi đã nhanh chóng tiếp thu và chơi cờ một cách thuần thục. Nhận thấy con trai có tố chất nên bố đã truyền đạt lại hết những gì ông biết cho Khôi. Sau quá trình học tập và rèn luyện cậu đã đăng ký tham dự nhiều giải đấu có tiếng tăm. Và những giải thưởng Khôi mang về khiến nhiều người phải kinh ngạc đến ngưỡng mộ. Những thành công ấy đã mang lại vinh dự cho bản thân, gia đình Khôi. Hơn thế nữa đó còn là niềm tự hào của cả Việt Nam ta.

Hiện tại, Nguyễn Anh Khôi đang theo học lớp 12KC3 Trường Phổ Thông Năng Khiếu ĐHQG – HCM. Cậu cũng chính là đương kim vô địch của cờ vua Việt Nam. Dự kiến Khôi sẽ là tuyển thủ xuất sắc nối gót Lê Quang Liêm. Cậu sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia chinh chiến cờ Vua trên đấu trường quốc tế.

Sự nghiệp huy hoàng của đại kiện tướng Anh Khôi – Thần đồng làng cờ Việt

Là một vận động viên cờ Vua xuất chúng Khôi nhận được rất nhiều sự yêu mến từ khán giả. Có thể nói cậu là niềm tự hào của gia đình và dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp cờ Vua. Không phụ sự kỳ vọng của mọi người Khôi đã thi đấu và có những thành tích rất đáng nể.

Giải cờ vua trẻ khu vực

Tham gia những giải đấu cờ Vua trẻ khu vực, Anh khôi đã xuất sắc mang về những thành tích sau:

  • Tại giải Đông Nam Á năm 2010, ở cả giải cá nhân và đồng đội, Nguyễn Anh Khôi đã giành được tất cả 6 Huy chương vàng ở lứa tuổi U8.
  • Năm 2011, Lần đầu tham dự giải đấu ở lứa tuổi U10 của Châu Á nhưng cậu đã giành được vị trí thứ 7 chung cuộc.
  • Năm 2012, với chiến thắng gần như tuyệt đối 8/9 trận Anh Khôi giành vô địch tại giải Đông Nam Á.
  • Tháng 6/2012, Nguyễn Anh Khôi đã xuất sắc giành được 2 Huy chương vàng ở nội dung cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh giành cá nhân ở Sri Lanka.
  • Vào năm 2014, Anh Khôi đã giành giải cờ vua ở lứa tuổi U12 tại Uzbekistan.

Với Anh Khôi cờ Vua như là một phần trong cuộc sống của cậu. Do đó, với tài năng và sức trẻ cậu đã thử thách mình với những giải đấu lớn hơn trên thế giới.

nguyen-anh-khoi-2

Giải cờ vua trẻ thế giới qua các năm

Cứ ngỡ là thi đấu giải quốc tế để học hỏi và đánh giá lại năng lực của chính mình. Thế nhưng Nguyễn Anh Khôi thực sự bức phá mang về thành công lớn cho nước nhà. Cụ thể những chiến tích của cậu qua các năm như sau:

  • Năm 2010: Đây là lần đầu tiên Anh Khôi tham dự Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới khi anh mới 8 tuổi. Dù đã để tuột mất chức vô địch ở ván cuối cùng thế nhưng cậu nhận được đánh giá cao.
  • Năm 2012: Ở Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới được tổ chức tại Slovenia Khôi đã giành cúp vô địch. Dù ban đầu số điểm Elo của Khôi chỉ xếp hạng 13, nhưng chàng trai của chúng ta đã xuất sắc giành chiến thắng ở cả 11 ván đấu. Điều đó giúp tăng hiệu suất thi đấu lên đến 2665 và tăng điểm Elo hơn 70 điểm. Khi đó Khôi trở thành một hiện tượng tại giải đấu vì cậu là người duy nhất đạt điểm tối đa.
  • Năm 2014: Nguyễn Anh Khôi tham dự Giải cờ vua trẻ thế giới tại Nam Phi cho lứa tuổi U12. Một lần nữa cậu lại giành chiếc cúp vô địch khi đạt  8,5 điểm / 11 ván .
  • Anh Khôi cũng là người vô địch cả hai nội dung U10 và U12 thế giới sau Etienne Bacrot của Pháp. Anh cũng là kỳ thủ Việt Nam đầu tiên có hai chức vô địch thế giới trẻ.

Nguyễn Anh Khôi cùng một số các giải đấu khác

Với Nguyễn Anh Khôi cờ Vua là niềm đam mê cháy bỏng. Bởi vậy, nếu có thời gian là cậu đăng ký tham gia tất cả các giải đấu. Và như thế cậu lại có thêm cơ hội để khẳng định tài năng của mình với mọi người.

Minh chứng là cậu cùng đồng đội đã xuất sắc giành được nhiều giải thưởng lớn. Cụ thể là vào tháng 4/2016, giành được 2 Huy chương bạc ở nội dung cờ nhanh và cờ chớp. Sau đó, Nguyễn Anh Khôi đã bước lên đỉnh cao khi lần đầu tiên vô địch quốc gia.

Nguyễn Anh Khôi cờ vua – Những chia sẻ về cuộc sống

Anh Khôi từng gặp không ít khó khăn trong cuộc sống. Em phải cân bằng giữa việc học và thi đấu cờ Vua. Đặc biệt, Khôi ít có thời gian luyện tập cũng như khắc phục sai sót của mình. Trong một lần phỏng vấn, Khôi chia sẻ em có thể luyện cờ vua vào cuối tuần khi không bận việc học. Chính vì vậy, việc duy trì hệ số Elo trên FIDE không đơn giản chút nào.

Để có thể nâng cao khả năng, Anh Khôi phải thường xuyên gặp gỡ để học hỏi những Đại kiện tướng đạt chỉ số Elo 2600 trở lên.

Theo chia sẻ, thần tượng của Nguyễn Anh Khôi chính là kỳ thủ Lê Quang Liêm. Khôi cho biết, cậu ngưỡng mộ Liêm không phải vì thành tích mà do tính cách thân thiện. Đặc biệt, kỳ thủ số 1 tuyển Việt Nam luôn hòa đồng và tôn trọng đối thủ.

Em cũng cho biết ước mơ sau này muốn trở thành bác sĩ. Chính vì vậy, Khôi không dành hết thời gian cho cờ Vua. Em vẫn luôn dành thời gian và chăm chỉ học các môn văn hóa. Đặc biệt, Khôi rất khá về môn tiếng Anh. Trong những lần thi đấu quốc tế, Khôi có thể tự trả lời phỏng vấn mà không cần phiên dịch. Ngoài ra, Khôi đang đạt đai nâu Karatedo và đai đen Taekwondo.

nguyen-anh-khoi-3

Đại Kiện Nguyễn Anh Khôi là niềm tự hào của nước ta trong lĩnh vực cờ Vua. Mặc dù không có định hướng lâu dài với cờ Vua nhưng cậu đã nỗ lực hết mình vì đam mê. Dù khá trẻ nhưng cậu có quan điểm rất rõ ràng giữa đam mê và sự nghiệp. Đây là một đức tính rất tốt, các bạn trẻ nên noi theo.

You May Also Like

About the Author: Emmestech

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *